SƠ LƯỢC VỀ LỊCH SỬ TRƯỜNG THCS XUÂN SƠN

Tiền thân của trường THCS Xuân Sơn là trường cấp 2 Xuân Sơn, được thành lập năm 1964, tọa lạc trên đầu thôn Văn Khê, xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội trên tổng diện tích 8.130 m2 với quy mô 3 khối lớp: Lớp 5, 6,7 và khoảng gần 100 học sinh.

Thời kì đầu thành lập, từ năm 1963 đến năm 1965, thầy Trần Ngọc Trác là hiệu trưởng nhà trường, thầy Nguyễn Xuân Lâm là hiệu phó nhà trường. Vào thời gian này, các trường học cấp xã phường ở thị xã Sơn Tây nói riêng và toàn đất nước nói chung còn rất khó khăn về cơ sở vật chất. Các nhà trường được xây dựng chủ yếu bằng  tranh, tre, nứa lá hoặc được xây cấp 4. Trường cấp 2 Xuân Sơn được xây dựng với những lán tranh tre, dựng cột đào sâu xuống lòng đất, xung quanh là hào giao thông để chống chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ.

Thời kì 1965 - 1966, thầy Trịnh Đản  là hiệu trưởng nhà trường.Trường  chỉ có hai dãy nhà tranh tre vách đất với khoảng hơn 100 học sinh. Cơ sở vật chất nhà trường còn rất đơn sơ, thiếu thốn. Sân trường, lớp học là nền đất nên những ngày mưa thường bị lầy lội.

Từ 1966 - 1970, thầy Triệu Duy Tỵ  là hiệu trưởng nhà trường.

Từ 1970 - 1977, thầy Nguyễn Văn Thu là hiệu trưởng nhà trường.

Từ 1977 - 1980 thầy Đinh Công Minh  là hiệu trưởng nhà trường. Thầy Phan Anh là hiệu phó nhà trường.

Năm học 1979 - 1980, thị xã Sơn Tây chuyển về Hà Nội. Thực hiện cải cách giáo dục, trường cấp 2 Xuân Sơn sáp nhập với trường cấp 1 và đổi tên thành trường PTCS Xuân Sơn (Từ lớp 1 đến lớp 7).

Thời kì 1980 - 1992, thầy Phùng Phú Cường  là hiệu trưởng nhà trường. Thầy Nguyễn Văn Quang  là hiệu phó nhà trường. Giai đoạn này, trường gồm 10 lớp học với gần 400 học sinh.

Thực hiện cải cách giáo dục, ngày 14 tháng 8 năm 1992, trường PTCS Xuân Sơn chính thức được đổi tên thành trường THCS Xuân Sơn theo Quyết định số 386 QĐ/UB ngày 14/8/1992 của UBND Thị xã Sơn Tây về việc hợp nhất các trường PTCS.  Năm 1992, nhà trường được xây dựng dãy nhà 2 tầng  cạnh vườn cây.

Thời kì 1992 - 1995, thầy Nguyễn Văn Quang  là hiệu trưởng nhà trường. Cô Nguyễn Thị Hậu là hiệu phó nhà trường. Giai đoạn này, trường gồm 10 lớp học với gần 400 học sinh.

Thời kì 1995 - 2007, thầy Quách Văn Lân  là hiệu trưởng nhà trường. Cô Đỗ Thị Minh Nguyệt là hiệu phó nhà trường. Trường gồm 10 lớp học với tổng số học sinh là hơn 300 học sinh. Đặc biệt, năm 2004 trường được công nhận là Trường Chuẩn quốc gia lần thứ nhất.

Từ năm 2007 – 2010, thầy Nguyễn Tiến Khang  là hiệu trưởng nhà trường,  Cô Phùng Thị Liên là hiệu phó nhà trường. Trường gồm 10 lớp học với tổng số học sinh là hơn 300 học sinh. Năm 2010, nhà trường xây dựng dãy nhà 2 tầng cạnh nhà xe học sinh.

Từ năm 2010 – 2017, cô Phùng Thị Liên là hiệu trưởng nhà trường. Cô Nguyễn Thị Hồng Vân hiệu phó nhà trường. Trường gồm 10 lớp học với tổng số học sinh là hơn 300 học sinh. Năm 2013, nhà trường được xây dựng dãy nhà hiệu bộ. Năm 2015, xây dựng khu vực nhà đa năng. Năm 2015, nhà trường được công nhận lại Trường Chuẩn quốc gia lần thứ Hai.

Thời kì 2017 đến nay, thầy Nguyễn Xuân Sanh là hiệu trưởng nhà trường. Thầy Giang Văn Tưởng là hiệu phó nhà trường. Trường gồm 10 lớp học với tổng số học sinh là hơn 300 học sinh.

Tính đến thời điểm hiện tại, trường THCS Xuân Sơn có số 32 giáo viên, 11 lớp học với hơn 330 học sinh. Năm 2020, nhà trường tiến tới sẽ được công nhận lại Trường Chuẩn quốc gia lần thứ Ba.

Trải qua hơn nửa thế kỷ năm phát triển, gắn liền với những bước thăng trầm của ngành giáo dục Sơn Tây và giáo dục nước nhà, trường THCS Xuân Sơn đã từng bước trưởng thành. Một ngôi trường có truyền thống dạy tốt, học tốt và là một địa chỉ đáng tin cậy của con em nhân dân xã Xuân Sơn, thị xã Sơn Tây, thành phố Hà Nội.

Được sự quan tâm của Đảng bộ và UBND thị xã Sơn Tây và chính quyền địa phương, bằng sức mạnh nội lực của mình, trường THCS Xuân Sơn đang thay da, đổi thịt từng ngày và vững bước đi lên. Về với trường THCS Xuân Sơn hôm nay, trường đã có một cơ sở khang trang với ba dãy nhà xếp hình chữ U với có tổng diện tích xây dựng hơn 3000 m2 với trong đó có 12 phòng học và 08 các phòng chức năng khác. Bên cạnh đó là thư viện đồ sộ với những phòng đọc đầy đủ tiện nghi và hàng ngàn cuốn sách các loại, nhà đa năng 400 m2 hiện đại, phòng học Tin, phòng học Ngoại Ngữ...Sân trường đã được lát gạch đỏ với nhiều cây xanh bóng mát, bồn hoa, cây cảnh  lung linh và thân thiện.

Đội ngũ cán bộ, giáo viên và nhân viên của trường hiện tại có 32 người, luôn luôn đoàn kết, thân ái, khiêm tốn học hỏi, giúp đỡ lẫn nhau trong mọi hoàn cảnh và nỗ lực phấn đấu trên mọi phương diện. Trường THCS Xuân Sơn là một trong những trường có đội ngũ giáo viên vững tay nghề, giỏi về chuyên môn, nhiều năm liền trường đạt danh hiệu trường Tiên tiến, có nhiều học sinh giỏi đoạt giải ở cấp huyện, cấp thành phố.

Vinh dự và tự hào về truyền thống dạy - học của trường, mỗi cán bộ, giáo viên, nhân viên và học sinh của trường THCS Xuân Sơn sẽ nỗ lực hơn nữa, không ngừng phấn đấu vươn lên để xứng đáng với ngôi trường mang tên Mùa Xuân Của Núi và sự kì  vọng của chính quyền địa phương cũng như của toàn thể các bậc phụ huynh học sinh./.

Xuân Sơn, tháng 01 năm 2020

Nguyễn Xuân Sanh